in

10 Sự Thật Về Suzuki Và Những Chiếc Xe Của Hãng

Suzuki được cho là nổi tiếng hơn với việc chế tạo ra những chiếc mô tô tuyệt vời nhất trên hành tinh, nhưng thương hiệu Nhật Bản này cũng chế tạo ra một số chiếc ô tô tuyệt vời.

Suzuki có thể không phải là nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại Nhật Bản, nhưng mọi người ít nhất đã từng nghe đến thương hiệu mang tính biểu tượng này. Thương hiệu có trụ sở tại Hamamatsu đã phát triển vượt bậc trong hơn nửa thế kỷ qua, nhờ vào nhu cầu ngày càng tăng đối với những chiếc xe nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu và dẫn đầu trong thị trường Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng. Suzuki sản xuất tất cả các loại xe, bao gồm xe sedan, xe tải, SUV, ATV, xe máy, v.v. Tuy nhiên, phần lớn doanh thu của hãng đến từ những chiếc xe nhỏ gọn giá cả phải chăng, đó là lý do tại sao thương hiệu này lại có thành tích xuất sắc ở các nước thế giới thứ ba.

Tồn tại hơn một thế kỷ, Suzuki đã trải qua nhiều thăng trầm. Hãy cùng khám phá mười sự thật đã xác định thương hiệu Nhật Bản huyền thoại trong những năm qua.

1. Suzuki được thành lập vào năm 1909 với tư cách là một nhà sản xuất khung dệt

Người sáng lập Suzuki – Michio Suzuki – sinh ra tại một ngôi làng nhỏ của Nhật Bản với nguồn thu nhập chính là dệt vải. Suzuki muốn giúp đỡ công việc kinh doanh của mẹ mình, vì vậy ông ấy đã tạo ra một loại khung dệt tự động có thể dệt nhanh hơn nhiều so với các loại khung dệt khác có sẵn vào thời điểm đó.

Tin đồn nhanh chóng lan truyền về khung dệt đặc biệt của Suzuki, và các đơn đặt hàng bắt đầu đến từ khắp nơi trên đất nước. Trong hai thập kỷ tiếp theo, Suzuki chuyên tâm vào việc chế tạo và bán khung dệt ở Nhật Bản và nước ngoài. Tuy nhiên, Suzuki cảm thấy rằng công ty có thể hưởng lợi từ việc đa dạng hóa, và ông bắt đầu xem xét phát triển các loại xe. Ai có thể nghĩ rằng một nhà sản xuất khung cửi lại phát triển thành nhà sản xuất những chiếc xe hơi tốt nhất của Nhật Bản vài thập kỷ sau đó.

2. Suzuki là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 tại Nhật Bản

Sự phổ biến của xe hơi Nhật Bản đã bùng nổ ở Mỹ từ những năm 70. Người Mỹ yêu thích xe hơi Nhật Bản vì chúng đáng tin cậy, phong cách và quan trọng nhất là giá rẻ để mua và chạy. Xe hơi Nhật Bản cũng rất phù hợp cho những người yêu thích xe dự án mà họ có thể sửa đổi.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại Nhật Bản là Toyota. Toyota đã sản xuất nhiều mẫu xe mang tính biểu tượng để giành được vị trí đầu bảng, bao gồm cả Supra và MR2. Honda và Nissan lần lượt đứng thứ hai và thứ ba trong khi Suzuki đứng ở vị trí thứ tư.

3. Suzulight là chiếc xe đầu tiên của Suzuki

Vào năm 1937, nhu cầu lớn của người tiêu dùng về ô tô đã truyền cảm hứng cho Suzuki thiết kế một chiếc ô tô nhỏ chạy bằng động cơ bốn xi-lanh làm mát bằng chất lỏng cải tiến. Thật không may, chính phủ Nhật Bản đã ngừng sản xuất ô tô trong Thế chiến thứ hai, buộc Suzuki phải quay trở lại sản xuất khung cửi.

Sau chiến tranh, thị trường bông Nhật Bản sụp đổ vào năm 1951, cho phép Suzuki bắt tay vào thiết kế xe có động cơ. Sau vài năm phát triển, Suzuki đã giới thiệu chiếc xe sản xuất đầu tiên của mình – Suzulight. Suzulight dựa trên chiếc Lloyd 400 do Đức sản xuất và có động cơ đặt ngang và dẫn động cầu trước.

4. Toyota một phần sở hữu Suzuki

Trong những năm qua, tốc độ phát triển và tiềm năng to lớn của Suzuki đã thu hút các khoản đầu tư từ các nhà sản xuất ô tô lớn hơn khác. Mọi chuyện bắt đầu vào cuối những năm 90 khi General Motors mua 20% cổ phần của Suzuki như một phần của thỏa thuận hợp tác phát triển các loại xe nhỏ gọn trước khi bán lại toàn bộ cho Suzuki vào năm 2008 sau khi gặp khó khăn về tài chính.

Một năm sau, Volkswagen mua 20% cổ phần của Suzuki nhưng buộc phải bán chúng vào năm 2015 sau một cuộc đấu tranh kéo dài. Vào năm 2019, Toyota đã mua lại 4,9% cổ phần của Suzuki và theo như chúng tôi biết, không có gì thay đổi.

5. Suzuki có nhà máy sản xuất tại 23 quốc gia

Khi Michio Suzuki thiết kế chiếc ô tô đầu tiên vào đầu những năm 50, mục tiêu của ông là trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất ở Nhật Bản. Nhiều thập kỷ sau, giấc mơ của Suzuki đã được hiện thực hóa, nhưng trên phạm vi toàn cầu. Xe ô tô Suzuki được tiêu thụ khắp nơi trên thế giới, đó là lý do tại sao công ty đã đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất đa quốc gia.

Suzuki hiện có hơn 45.000 nhân viên và sở hữu 35 cơ sở sản xuất tại 23 quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Argentina, Colombia, Hungary, New Zealand và Ai Cập. Công ty cũng có 133 nhà phân phối tại 192 quốc gia.

6. Suzuki là nhà sản xuất ô tô Kei (Kei car) lớn thứ hai trên thế giới

Toyota, Honda và Nissan có thể đánh bại Suzuki về sản lượng xe nói chung, nhưng khi nói đến Kei car (loại ô tô cỡ nhỏ, siêu nhỏ), không ai trong số họ thậm chí gần với con số của Suzuki. Kei car đã chứng kiến sự tăng trưởng về nhu cầu khi người Nhật nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của họ.

Các quy định của Kei car quy định rằng một chiếc ô tô không được có chiều dài vượt quá 3,4 mét, chiều rộng 1,48 mét và chiều cao 2 mét, đồng thời phải có dung tích động cơ dưới 660cc. Suzuki sản xuất nhiều mẫu Kei khác nhau, từ xe crossover đến xe thể thao cỡ nhỏ.

7. Thị trường lớn nhất của Suzuki là ở Ấn Độ

Năm 1982, Suzuki được cho là quyết định đúng đắn nhất từ trước đến nay khi hợp tác với chính phủ Ấn Độ để thành lập Maruti Udyog Limited như một liên doanh sản xuất và phân phối xe. Tầng lớp trung lưu Ấn Độ đang gia tăng nhanh chóng và Suzuki coi đây là cơ hội vàng để khẳng định mình là nhà sản xuất ô tô hàng đầu tại quốc gia này.

Suzuki hiện sở hữu cổ phần kiểm soát tại Maruti Udyog và thậm chí đã đổi tên công ty thành Maruti Suzuki. Bộ phận này sản xuất hơn 1,5 triệu xe mỗi năm, gấp hơn hai lần số lượng xe do các nhà máy sản xuất của Suzuki tại Nhật Bản sản xuất.

8. Suzuki đang tạo ra những động thái cho thị trường xe điện đang phát triển

Giống như các nhà sản xuất ô tô khác, Suzuki cuối cùng đã chấp nhận thực tế rằng ô tô điện là tương lai. Mặc dù Suzuki đang tụt hậu xa so với các nhà sản xuất khác vào thời điểm hiện tại, nhưng công ty hiện đang đặt nền móng cho tương lai sản xuất xe điện của mình và có kế hoạch sản xuất một số mẫu xe điện tốt nhất trong tương lai gần.

Vào năm 2019, Suzuki đã hợp tác với Toyota để sản xuất xe điện. Toyota sẽ chế tạo xe điện cho Suzuki dựa trên RAV4 Crossover và Corolla wagon, và đổi lại, Suzuki sẽ sản xuất xe nhỏ gọn cho Toyota.

9. Suzuki sản xuất nhiều xe hơn BMW và Mercedes-Benz

Trong thế kỷ qua, BMW và Mercedes-Benz đã phát triển trở thành một trong những thương hiệu giá trị nhất trên thế giới. Hai thương hiệu của Đức đã sản xuất một số mẫu xe mang tính biểu tượng và sẽ luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim những người yêu thích xe số.

Tuy nhiên, Suzuki vẫn bị hai thương hiệu Đức đánh bại về số lượng sản xuất. Điều này rất hợp lý vì không giống như Mercedes-Benz và BMW, những người chế tạo xe sang cho giới nhà giàu và quyền lực, Suzuki sản xuất những chiếc xe nhỏ gọn giá cả phải chăng cho những người có thu nhập trung bình và thấp.

10. Suzuki thất bại trong việc thâm nhập thị trường xe Bắc Mỹ

Mọi nhà sản xuất ô tô nước ngoài đều biết rằng thị trường ô tô Mỹ giống như một mỏ vàng. Chỉ một mẫu xe thành công duy nhất tại Mỹ cũng có thể mang lại lợi nhuận lớn, như Toyota đã thể hiện với Corolla và Honda với Civic. Đây chính là lý do tại sao Tập đoàn Ô tô Suzuki của Mỹ được thành lập vào năm 1986.

Thật không may, mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch và Tập đoàn ô tô Suzuki của Mỹ đã đệ đơn phá sản vào năm 2011. Theo Suzuki, lý do khiến bộ phận của Mỹ thất bại là do các quy định nghiêm ngặt về an toàn của Mỹ, đồng Yên mạnh và quá tập trung vào sản xuất ô tô nhỏ. Hai năm sau, Suzuki Canada Inc. cũng nộp đơn phá sản.

Bạn nghĩ sao?

369 Points
Upvote Downvote

Bình luận

Leave a Reply