in

5 triệu chứng hỏng hóc bơm dầu động cơ thường gặp

Bơm dầu bên trong bất kỳ chiếc xe nào là một bộ phận quan trọng trong hệ thống cơ khí và sức khỏe vận hành của động cơ. Bơm dầu giúp luôn chuyển dầu bôi trơn các ổ trục trong động cơ và có lẽ là một trong những thành phần bền nhất trên xe. Do đó, bơm duầ thường không cần sửa chữa hoặc bảo dưỡng, nhưng khi nó bắt đầu bị hỏng, nó có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất xe của bạn.

Bơm dầu bị hỏng có thể tạo ra một số loại vấn đề cơ khí có thể gây hại cho xe của bạn. Sau đây là năm dấu hiệu phổ biến nhất có thể cho thấy bơm dầu bị hỏng.

Mục lục

1. Giảm áp suất dầu

Bơm dầu của bạn là thứ điều chỉnh áp suất dầu. Nó có nhiệm vụ tạo áp suất cho dầu trong động cơ và sử dụng áp suất đó để di chuyển dầu qua động cơ của xe. Dầu này có nhiệm vụ giữ cho tất cả các bộ phận của động cơ được bôi trơn, để chúng dễ dàng di chuyển vào bên trong động cơ. Tra dầu không đúng cách sẽ khiến các thành phần này có khả năng cọ xát với nhau. Bơm dầu không tốt sẽ làm cho áp suất dầu giảm. Đèn báo dầu của xe thường sẽ sáng khi rơi vào trường hợp này. Bạn cũng sẽ nhận thấy công suất giảm, động cơ tăng nhiệt và tần suất dừng máy tăng lên.

2. Nhiệt độ hoạt động của động cơ cao hơn

Khi dầu được đẩy qua động cơ, nó sẽ giúp động cơ mát hơn bằng cách giảm ma sát của các bộ phận chuyển động. Khi bơm dầu kém hoặc hỏng, nhiệt độ trong khi đang vận hành xe sẽ tăng lên. Điều này xảy ra do dòng chảy bình thường của dầu đã bị hạn chế và xảy ra ma sát. Khi ma sát xảy ra, nhiệt bên trong động cơ tăng lên. Đèn báo nhiệt trên bảng điều khiển của bạn thường sẽ sáng để cảnh báo bạn về nhiệt độ cao trong động cơ.

3. Bộ nâng thủy lực ồn bất thường

Bộ nâng thủy lực là thành phần rất quan trọng trong cơ cấu truyền động van (xupap) của động cơ. Bộ nâng thủy lực cần được bôi trơn bằng dầu đầy đủ để hoạt động chính xác và yên tĩnh. Việc giảm lưu lượng dầu và áp suất từ bơm dầu có thể khiến dầu không đến được các bộ nâng thủy lực của động cơ. Khi điều này xảy ra bạn sẽ nghe thấy nhiều tiếng ồn, theo thời gian sẽ bị mài mòn nhiều làm giảm tuổi thọ của bộ nâng thủy lực.

4. Tiếng ồn trong cơ cấu truyền động xupap

Hệ thống truyền động xupap bao gồm các thành phần quan trọng giúp động cơ của bạn hoạt động. Bên cạnh tay nâng thủy lực; truyền động xupap cũng bao gồm thanh đẩy, dẫn van và seal làm kín. Tất cả các thành phần này cần có lưu lượng dầu thích hợp để bôi trơn. Nếu không có đủ dầu, các bộ phận này sẽ ngừng hoạt động chính xác hoặc không hoạt động. Bơm dầu bị lỗi có thể làm cho truyền động xupap trở nên ồn do lưu lượng dầu giảm.

5. Bơm dầu ồn

Không giống như các triệu chứng khác, đây có thể là trường hợp hiếm gặp nhất. Máy bơm dầu thường sẽ không phát ra tiếng ồn, nhưng khi nó bắt đầu hoạt động kém và hỏng hóc, nó có thể phát ra tiếng ồn. Lắng nghe kỹ bất kỳ âm thanh nào giống như tiếng rên rỉ hoặc lăng xăng. Bạn sẽ có thể nghe thấy những âm thanh này khi xe chạy không tải. Điều này thường cho thấy rằng các bánh răng bên trong của bơm dầu đang bị mòn và hư hỏng.

Bạn nghĩ sao?

273 Points
Upvote Downvote

Bình luận

Leave a Reply