in

Cách làm sạch kim phun nhiên liệu

Một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống nhiên liệu trên ô tô hiện đại là kim phun nhiên liệu. Trong những ngày đầu của công nghệ động cơ, nhiên liệu được cung cấp bằng bộ chế hòa khí cơ học.

Chế hòa khí đã hoạt động tốt trong nhiều năm nhưng với sự ra đời của máy tính trên xe (ECU), các hệ thống phân phối nhiên liệu mới đã được phát triển. Các hệ thống đầu tiên tập trung vào việc thay thế bát nhiên liệu bộ chế hòa khí và buồng trộn bằng phun nhiên liệu.

Các hệ thống gần đây nhất (được sử dụng ngày nay) đặt kim phun nhiên liệu ngay đầu xi lanh, gần bugi. Điều này thường được gọi là phun nhiên liệu trực tiếp, và đây là các kim phun nhiên liệu mà chúng ta sẽ tập trung vào trong bài viết này.

Kim phun nhiên liệu là gì?

Kim phun nhiên liệu là thiết bị điều khiển điện tử được thiết kế để phun một lượng nhỏ nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt của mỗi xi lanh.

Vì chúng phun một lượng nhỏ nhiên liệu như vậy, chúng rất dễ bị tắc nghẽn bởi các hạt hoặc sự tích tụ carbon. Trong hầu hết các trường hợp, chất tẩy rửa trong nhiên liệu và bộ lọc nhiên liệu sẽ giữ cho kim phun nhiên liệu sạch sẽ nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Nếu kiểu phun của kim phun nhiên liệu bị tác động, máy tính trên xe sẽ phát hiện điều này và lưu mã. Hầu hết thời gian, điều này sẽ dẫn đến đèn kiểm tra động cơ check bật sáng. Nếu vấn đề không được giải quyết kịp thời, hiệu suất của ô tô có thể bị ảnh hưởng. Trong trường hợp nghiêm trọng, xe có thể bị chết máy và không khởi động lại được.

Các triệu chứng của kim phun nhiên liệu bị tắc là gì?

Thông thường, việc tích tụ cặn bẩn và khả năng gây tắc nghẽn kim phun nhiên liệu sẽ xảy ra theo thời gian. Nếu ô tô của bạn cũ hơn và có số quãng đường cao, bạn có thể đã gặp một số vấn đề về hiệu suất. Dưới đây là một số triệu chứng có thể cảnh báo bạn rằng kim phun nhiên liệu của bạn cần được làm sạch:

 • Đèn kiểm tra động cơ được bật sáng.
 • Động cơ xe bị bỏ máy.
 • Xe có hiệu suất kém.
 • Mức tiêu thụ nhiên liệu đã tăng lên.
 • Xe chạy không tải thô.
 • Xe đôi khi khó khởi động.

Làm sạch kim phun nhiên liệu có cần thiết không?

Trong những trường hợp bình thường, những chiếc ô tô hiện đại được thiết kế để giữ cho các kim phun nhiên liệu hoạt động tối ưu. Tuy nhiên, nếu chiếc xe của bạn đã cũ hơn và đã đi được số km cao, bạn nên cân nhắc việc vệ sinh kim phun nhiên liệu.

Bạn có thể làm sạch kim phun nhiên liệu xe của mình không?

Công việc này sẽ yêu cầu trình độ trung cấp của kỹ năng cơ khí. Bạn sẽ làm việc với các bộ phận nhiên liệu và điện, vì vậy nó không dành cho thợ cơ khí mới vào nghề.

Nếu bạn không tự tin rằng bạn có thể giải quyết dự án này, tốt nhất là bạn nên xem xét các giải pháp thay thế. Một giải pháp thay thế là sử dụng phụ gia phun nhiên liệu. Điều này sẽ không hiệu quả bằng việc làm sạch kim phun nhiên liệu hoàn toàn, nhưng nó có thể hữu ích.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn có các kỹ năng cần thiết để thực hiện vệ sinh kim phun nhiên liệu, hãy đọc hướng dẫn từng bước.

Công cụ cần thiết cho việc làm sạch kim phun nhiên liệu

Dự án này sẽ yêu cầu bạn mua một vài bộ phận thay thế ngoài bộ kim phun nhiên liệu. Bạn đã sở hữu những công cụ cần thiết cho dự án này. Dưới đây là danh sách những gì bạn sẽ cần:

 • Dụng cụ để tháo các kim phun nhiên liệu.
 • Chất lỏng làm sạch kim phun nhiên liệu. Hãy chắc chắn rằng nó có chứa polyether amin (PEA) rất hiệu quả trong việc hòa tan cặn cacbon dày.
 • Gioăng kim phun nhiên liệu mới O-Rings.
 • Ống cao su và kẹp ống.
 • Dây dẫn điện với kẹp cá sấu.
 • Chảo nhỏ giọt để đựng nhiên liệu rơi vãi.

Hướng dẫn từng bước về cách làm sạch kim phun nhiên liệu của bạn

Khi bạn có các công cụ và bộ phận thay thế, bạn đã sẵn sàng để xử lý dự án. Lên kế hoạch dành khoảng 1-2 giờ cho dự án này từ đầu đến cuối. Dưới đây là các bước bạn cần làm theo:

 1. Xác định vị trí và tháo một kim phun nhiên liệu khỏi xi lanh trên động cơ. Bạn có thể xác định kim phun nhiên liệu vì nó sẽ có nguồn cấp nhiên liệu và kết nối điện gắn liền với nó.
 2. Ngắt kết nối kim phun nhiên liệu khỏi đường dẫn nhiên liệu (fuel rail) để có thể tiếp cận được lỗ mở trong dòng chảy của kim phun nhiên liệu. Tháo O-Ring khỏi kim phun nhiên liệu.
 3. Ngắt kết nối dây dẫn điện khỏi vòi phun nhiên liệu.
 4. Nối ống với lỗ vào của kim phun nhiên liệu và siết chặt bằng một cái kẹp nhỏ để nó không bị rò rỉ.
 5. Kết nối dây dẫn kiểm tra kẹp cá sấu với kim phun. Không cần phân cực vì kim phun nhiên liệu sẽ hoạt động khi có điện.
 6. Kết nối một trong các dây dẫn với cực âm trên pin. Sử dụng dây dẫn còn lại để chạm vào cực dương của pin khi bạn sẵn sàng bật vòi phun nhiên liệu.
 7. Thêm chất làm sạch kim phun vào ống. Bây giờ, chạm dây dẫn thử nghiệm trên cực dương một vài lần để cung cấp cho kim phun nhiên liệu một vài lần phun ngắn.
 8. Bây giờ xả ngược kim phun nhiên liệu. Chỉ cần tháo ống ra khỏi phía dòng chảy vào và kết nối nó với phía dòng chảy ra của kim phun nhiên liệu.
 9. Thêm chất làm sạch kim phun vào ống. Bây giờ, chạm vào dây dẫn thử nghiệm trên cực dương một vài lần để cung cấp cho kim phun nhiên liệu một vài lần phun ngắn. Lúc này trọng lực sẽ cho phép chất tẩy rửa chảy ngược lại qua kim phun. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ cặn bẩn nào quá lớn để có thể lọt qua phía dòng chảy ra ngoài.
 10. Tháo các dây dẫn thử nghiệm khỏi kim phun nhiên liệu và kết nối lại đầu nối dây điện.
 11. Kết nối lại kim phun nhiên liệu với đường ống nhiên liệu, trượt trên O-Ring mới và lắp lại kim phun nhiên liệu.
 12. Lặp lại các bước này với các kim phun nhiên liệu còn lại.

Nếu bạn làm theo các bước này một cách cẩn thận, các kim phun nhiên liệu sẽ trở lại hoạt động ban đầu.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ một trong các kim phun nhiên liệu không phun nhiên liệu hoặc xuất hiện bất kỳ hư hỏng nào, đây là lúc để thay thế nó.

Làm sạch kim phun nhiên liệu hàng năm sẽ đảm bảo rằng xe của bạn chạy trơn tru và hiệu quả trong nhiều năm tới.

Bạn nghĩ sao?

317 Points
Upvote Downvote

Bình luận

Leave a Reply