in ,

Cách xóa mã OBD2 mà không cần máy quét (máy chẩn đoán)

Thật dễ dàng để xóa mã OBD2 mà không cần máy quét chỉ trong một vài bước đơn giản. Nó có thể được thực hiện chỉ trong vài phút và nó sẽ không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào, ngoại trừ có thể là một cờ lê.

Nhưng chính xác thì mã OBD2 là gì và tại sao bạn nên chú ý đến chúng?

Mã OBD2 làm cho đèn kiểm tra động cơ của bạn bật sáng. Điều này có thể cho thấy một loạt các vấn đề, bao gồm các vấn đề nhỏ với nắp nhiên liệu của bạn hoặc các vấn đề nghiêm trọng với hệ thống truyền động của bạn.

Mặc dù bạn có thể xóa mã OBD2 mà không cần máy quét, nhưng việc tắt đèn kiểm tra không phải lúc nào cũng là giải pháp an toàn nhất. Nếu có sự cố nghiêm trọng cần khắc phục, đèn sẽ sáng lại ngay sau khi bạn tắt. Nếu điều này xảy ra, thì bạn nên nhờ chuyên gia kiểm tra động cơ của mình để đảm bảo rằng không có vấn đề nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là cách bạn có thể dễ dàng xóa mã OBD2 trên ô tô của mình:

Đặt lại mã OBD2

Đặt lại mã OBD2 mà không cần máy quét chỉ mất một vài bước đơn giản. Đây là những gì bạn cần làm:

  • Đảm bảo rằng xe của bạn đang đỗ ở khu vực bằng phẳng, sau đó mở mui xe.
  • Tháo cáp (-) khỏi ắc quy. Bạn có thể cần sử dụng cờ lê nếu nó được chốt chặt.
  • Thực hiện quy trình tương tự, nhưng với cáp (+). Luôn đảm bảo rằng hai cáp cách xa nhau.
  • Sau khi đã tháo cáp ắc quy, bạn cần bật và tắt khóa xe của mình. Điều này nên được thực hiện từ 2 đến 5 lần.
  • Bạn sẽ cần phải xả hết điện năng còn lại trong ECU. Để thực hiện việc này, hãy nhấn giữ còi trên vô lăng. Còi sẽ sử dụng hết nguồn điện còn trong mạch để ECU được xả hết. Quá trình này có thể mất từ 30 giây đến một phút, vì vậy hãy tiếp tục nhấn còi cho đến khi còi ngừng hoạt động.
  • Mặc dù bạn không cần phải làm như vậy, nhưng tốt nhất bạn nên đợi một phút hoặc lâu hơn để kết nối lại ắc quy.
  • Kẹp cả hai cáp lại trên ắc quy, bắt đầu với cáp màu đỏ (+) và sau đó chuyển sang cáp màu đen (-). Như mọi khi, hãy kiểm tra xem các kẹp đã được chốt chặt vào các đầu nối chưa.
  • Khởi động động cơ và kiểm tra xem có đèn nào trên bảng điều khiển không. Vào thời điểm động cơ của bạn được làm ấm, mọi đèn cảnh báo sẽ tắt.

Nếu đèn kiểm tra động cơ vẫn sáng sau khi xe được khởi động, có thể bạn đã không xả hết ECU. Lặp lại quy trình, đảm bảo giữ còi cho đến khi ECU được rút hết điện.

Hãy nhớ rằng, chỉ cần rút ắc quy ra sẽ không đủ để xóa mã OBD2. Điều này hoạt động trên những chiếc xe cũ hơn chỉ sử dụng mã OBD1, nhưng hầu hết những chiếc xe được sản xuất sau khoảng năm 1996 sẽ yêu cầu quy trình đầy đủ được mô tả ở trên.

Nếu đèn sáng trở lại trong vòng một ngày sau khi xóa mã OBD2, thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần đưa xe đi kiểm tra để phát hiện các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Sự cố sau khi đặt lại mã OBD2

Mặc dù việc đặt lại mã OBD2 mà không cần máy quét là một quá trình khá đơn giản, bạn vẫn có thể nhận thấy một số vấn đề nhỏ sau khi ô tô của bạn khởi động lại.

Điều này xảy ra vì bạn phải rút hết điện từ ECU để thiết lập lại các mã. Khi có điện trở lại, các cài đặt điện tử trên ô tô của bạn sẽ cần phải khởi động lại. Điều này cũng có thể có nghĩa là cài đặt đồng hồ, đài và vận hành của bạn được đặt lại.

Trong hầu hết các trường hợp, những vấn đề này không phải lo lắng nhiều. Xe của bạn cần phải thiết lập lại tất cả các cài đặt của nó sau khi hết điện ECU. Quá trình này có thể mất ít nhất một chu kỳ lái xe, vì vậy đừng lo lắng nếu xe của bạn không hoạt động đúng ngay sau khi bạn bật lại.

Vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải là với hộp số. Vì ô tô của bạn đang khởi động lại tất cả các thiết bị điện tử của nó, việc chuyển số trong hộp số tự động sẽ không được thiết lập lại hoàn hảo ngay lập tức. Bạn sẽ phải lái xe một chút trước khi nó trở lại trạng thái bình thường.

Một số ô tô cũng được tích hợp các chế độ bảo vệ cài đặt của bạn ngay cả khi ECU bị cạn điện. Họ sử dụng một thiết bị bộ nhớ để lưu trữ các cài đặt này riêng biệt, vì vậy bạn luôn có một bản sao lưu và các cài đặt sẽ tự động tải lên sau quy trình.

Phải làm gì nếu mã OBD2 xuất hiện trở lại?

Nếu bạn đã đặt lại mã OBD2 mà không có máy quét và nhận thấy rằng đèn kiểm tra động cơ vẫn sáng, đây là dấu hiệu cho thấy có một vấn đề nghiêm trọng cần được chuyên gia kiểm tra.

Hãy nhớ rằng đèn kiểm tra động cơ không chỉ để làm phiền bạn. Nếu đèn vẫn sáng trở lại, hãy đi kiểm tra xe. Bạn có thể dễ dàng tự kiểm tra mã OBD2 của ô tô, nhưng bạn sẽ cần một máy quét OBD2.

Kết luận

Nếu bạn nhận thấy đèn kiểm tra động cơ, bạn có thể muốn đặt lại mã OBD2 của mình ngay lập tức. Hãy cân nhắc rằng mặc dù những đèn cảnh báo này gây khó chịu nhưng chúng có lý do.

Trước khi xóa mã OBD2, bạn nên kiểm tra nhanh động cơ của mình để đảm bảo rằng mọi thứ đang hoạt động bình thường. Bạn cũng có thể sử dụng máy quét OBD2 để xem vấn đề là gì nếu bạn có một máy quét nằm xung quanh.

Nếu bạn chỉ muốn đèn cảnh báo biến mất, hãy làm theo các bước được mô tả ở trên để nhanh chóng xóa mã OBD2 và tắt đèn. Quá trình này chỉ mất vài phút và bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Khi bạn đã xóa mã, hãy xem đèn có sáng trở lại trong những ngày sau quy trình hay không. Nếu có, đừng xóa mã một lần nữa. Bạn có thể gặp sự cố động cơ hoặc hộp số cần được kiểm tra. Tiến hành kiểm tra hệ thống nếu bạn biết cách hoặc nhờ thợ chuyên nghiệp xử lý giúp bạn.

Bạn nghĩ sao?

233 Points
Upvote Downvote

Bình luận

Leave a Reply