in

Cảm biến O2 là gì? Làm thế nào để kiểm tra cảm biến O2?

Cảm biến O2 là một thành phần quan trọng trong hệ thống phát thải ô tô của bạn. Hệ thống phát thải được thiết kế để giảm lượng khí nguy hiểm thải ra môi trường.

Mỗi chiếc xe hơi được sản xuất từ đầu những năm 1980 đều có cảm biến O2 được tích hợp vào hệ thống ống xả. Nó được đặt ở đó để đo lượng oxy chưa cháy ra khỏi động cơ. Việc đo mức ôxy trong khí thải cung cấp một thước đo chính xác về tỷ lệ nhiên liệu ôxy.

Mức oxy đo được sẽ được gửi đến bộ phận điều khiển động cơ (ECU) để phân tích. Nếu hỗn hợp nhiên liệu có quá nhiều oxy, động cơ đang đốt cháy nghèo. Nếu hỗn hợp nhiên liệu có quá ít oxy, động cơ đang đốt cháy giàu. Trong cả hai trường hợp, ECU cần thông tin này để điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu/ôxy. Nếu ô tô của bạn có một cảm biến O2 bị lỗi, nó sẽ không chạy hiệu quả.

Vì vậy, vấn đề là làm thế nào để bạn biết nếu cảm biến oxy lỗi? Quan trọng hơn, làm thế nào để kiểm tra cảm biến O2 lỗi?

Cảm biến O2 là gì?

Cảm biến O2 (hoặc cảm biến Oxy) được đặt trên đường ống xả của ô tô. Nó là một thiết bị đơn giản với cảm biến đầu mút được lắp vào ống xả. Nó được thiết kế để đo phần trăm oxy trong khí thải.

Cảm biến O2 hoạt động như thế nào?

Các phép đo được gửi trong thời gian thực tới ECU sẽ điều chỉnh hỗn hợp nhiên liệu/oxy khi cần thiết. Nếu cảm biến O2 không đo chính xác mức oxy thì ECU không thể điều chỉnh mức nhiên liệu/oxy một cách chính xác.

ECU sẽ điều chỉnh lượng nhiên liệu đi vào hệ thống dựa trên mức oxy do cảm biến O2 đo được. Điều quan trọng cần nhớ là nếu hỗn hợp nhiên liệu và ôxy không chính xác, lượng chất ô nhiễm thoát ra từ khí thải ô tô của bạn sẽ tăng lên. Điều này không chỉ gây hại cho môi trường mà còn có thể dẫn đến hư hỏng bộ chuyển đổi xúc tác hoặc động cơ của bạn.

Các triệu chứng của một cảm biến oxy bị hỏng hoặc không hoạt động

Cảm biến oxy không dễ tiếp cận hoặc quan sát vì vị trí thực của nó. Vì lý do đó, có một số dấu hiệu cảnh báo sẽ cảnh báo bạn rằng có thể nó có vấn đề. Một số dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cảm biến oxy đang bị lỗi bao gồm:

 • Tiêu hao nhiên liệu
 • Mùi hôi thối như trứng thối bốc ra từ ống xả
 • Đèn kiểm tra động cơ bật sáng
 • Bạn nhận thấy rằng động cơ của bạn chạy không tải thô
 • Xe đột ngột khó khởi động

Sự kết hợp của đèn kiểm tra động cơ và một trong các dấu hiệu khác có thể cho thấy cảm biến O2 đã bị lỗi.

Cách tốt nhất để biết chắc chắn là xác định Mã sự cố chẩn đoán (DTC) được lưu trữ trong ECU. Nếu mã cho biết cảm biến O2 không tốt, bạn nên thực hiện kiểm tra bổ sung để biết chắc chắn.

Kiểm tra cảm biến oxy

Vậy làm cách nào để xác định xem có cần thay cảm biến O2 hay không? Câu trả lời cho cách kiểm tra cảm biến O2 kém được xác định bởi khả năng thực hiện chẩn đoán của bạn.

Vôn kế sẽ cung cấp cho bạn các phép đo cụ thể, nhưng kết quả có thể yêu cầu phân tích thêm các thành phần khác.

Có thể có một ống chân không lỏng đang buộc cảm biến O2 đọc mức oxy cao. Hoặc có thể kết nối lỏng lẻo với cảm biến O2 khiến nó đọc không chính xác khí thải. Bạn chỉ không biết cho đến khi bạn đào sâu bằng cách đo các đặc tính hoạt động của cảm biến O2.

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy xem chẩn đoán sự cố bằng cách đo các đặc tính hoạt động của cảm biến O2, từng bước:

 1. Xác định cảm biến O2 cụ thể mà bạn muốn thực hiện kiểm tra cảm biến oxy. Tùy thuộc vào năm sản xuất ô tô của bạn, có thể có tới 5 cảm biến O2 nằm dọc theo hệ thống ống xả. Tuy nhiên, máy tính DTC sẽ xác định chính xác cảm biến O2 cụ thể cần được kiểm tra. Sử dụng DTC, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để xác định vị trí cảm biến. Hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu xe của bạn cũng sẽ xác định dây tín hiệu vì nhiều cảm biến O2 có nhiều dây kết nối với nó.
 2. Bạn sẽ cần một vôn kế kỹ thuật số trở kháng 10 megaohm để kiểm tra cảm biến o2. Bạn nên đặt nó thành thang đo milivolt (mV) DC.
 3. Bây giờ khởi động xe và để nó chạy cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ hoạt động. Quá trình này có thể mất đến 20 phút.
 4. Khi bạn đã đạt đến nhiệt độ hoạt động, hãy tắt động cơ. Bây giờ, hãy kết nối đầu dò màu đỏ với dây tín hiệu của cảm biến o2 và đầu dò màu đen với nối mát tốt. Hãy thận trọng khi kết nối các đầu dò vì động cơ và hệ thống xả sẽ rất nóng.
 5. Để thực hiện kiểm tra thực tế, hãy khởi động lại ô tô và kiểm tra số đo điện áp của vôn kế. Điện áp của cảm biến O2 phải dao động trong phạm vi 100mV – 900mV (0,10V đến 0,90V). Nếu nó nằm trong phạm vi này, cảm biến O2 đang hoạt động bình thường và bạn có thể ngừng kiểm tra. Trong trường hợp nó không nằm trong phạm vi, có thể là vấn đề động cơ (lỏng ống) hoặc cảm biến O2 bị hỏng. Nếu nó có vẻ không ổn, hãy tiếp tục với các bước tiếp theo.
 6. Kiểm tra phản ứng của cảm biến O2 đối với tình huống tiêu thụ nhiên liệu nhẹ. Rút ống ra khỏi van thông gió cacte tích cực (PVC) nằm trên nắp van. Điều này sẽ cho phép nhiều không khí hơn vào động cơ, do đó vôn kế phải đọc gần 200mV (0,20V). Nếu vôn kế không phản hồi, cảm biến O2 không hoạt động bình thường.
 7. Kết nối lại ống PVC để kiểm tra phản ứng của cảm biến O2 với tình huống tiêu thụ nhiều nhiên liệu. Để thực hiện việc này, hãy ngắt kết nối ống nhựa với cụm lọc không khí. Dùng giẻ chặn lỗ nối ống để giảm lượng không khí đi vào động cơ.
 8. Kiểm tra vôn kế. Nó sẽ đọc gần 80mV (0,08V) do giảm lượng oxy đi vào động cơ. Nếu cảm biến O2 không phản hồi theo cách này, nó không hoạt động bình thường.
 9. Kết nối lại ống với bộ lọc không khí.
 10. Nếu cảm biến O2 phản hồi chính xác với các bài kiểm tra nhiên liệu nghèo và giàu, thì một bộ phận khác có thể gây ra sự cố. Các vấn đề tiềm ẩn có thể là rò rỉ chân không, hệ thống đánh lửa hoặc thứ gì đó tương tự. Rõ ràng, nếu cảm biến O2 không phản hồi đúng cách thì đó là lỗi và cần được thay thế.

Vì vậy, sau tất cả các thử nghiệm của bạn, bạn nên biết liệu cảm biến O2 có kém hay không hoặc có vấn đề gì khác không.

Nếu bạn cảm thấy tự tin rằng cảm biến O2 không tốt, bạn có thể tự khắc phục sự cố đó. Nếu bạn không chắc rằng cảm biến O2 bị hỏng, bạn có thể nên mang xe đến thợ chuyên nghiệp.

Hãy nhớ rằng, giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt có thể giúp bạn tránh được các vấn đề nghiêm trọng hơn như thay thế bộ chuyển đổi xúc tác. Bộ phận đó sẽ khiến bạn mất khoảng từ 10 đến 20 triệu hoặc hơn nhiều để thay thế. Rõ ràng, sự lựa chọn hợp lý là thay thế cảm biến O2 bị lỗi và tiết kiệm một đống tiền cho việc sửa chữa tốn kém.

Bạn nghĩ sao?

274 Points
Upvote Downvote

Bình luận

Leave a Reply