in ,

Công nghệ Lốp không hơi không thể phá hủy của NASA sắp ra mắt trên xe đạp trên Trái đất

Một công ty khởi nghiệp của Mỹ tên là Công ty Smart Tire Company hứa hẹn một giải pháp cho những vấn đề lâu đời nhất của người đi xe đạp: lốp bị thủng. Tận dụng công nghệ của NASA, công ty khởi nghiệp hy vọng sẽ đưa lốp METL ra thị trường vào đầu năm sau.

Theo Công ty Smart Tire Company (theo Gizmodo), lốp xe METL (Martensite Elasticized Tubular Loading) sẽ có độ đàn hồi của cao su và độ bền của titan. Trong quá trình phát triển của mình, công ty đã sử dụng công nghệ lốp xe Airless Shape Memory Alloy (SMA), còn được gọi là hợp kim NiTinol.

NiTinol là một hợp kim kim loại được làm bằng niken và titan có hiệu ứng bộ nhớ hình dạng. Nó có sức mạnh của các loại lốp kim loại khác được NASA sử dụng cho các chuyến đi mà nó gửi đến Mặt trăng và sao Hỏa, có khả năng bật trở lại hết lần này đến lần khác sau khi bị biến dạng mà không bị hư hại – khả năng đàn hồi tuyệt vời.

Điều này có nghĩa là lốp METL sẽ không bao giờ bị xẹp. Chúng có thể biến dạng để hấp thụ tác động trên mọi địa hình, và chúng sẽ trở lại hình dạng ban đầu ngay lập tức, giống như một chiếc lốp cao su. Để mang lại độ bám tốt, điều không thể có với bề mặt kim loại nhẵn, công ty sẽ cung cấp một mặt gai giống như cao su được làm từ Polyurethane.

Công ty Smart Tire ước tính những chiếc lốp kim loại này sẽ có thời hạn sử dụng rất dài, do đó giảm thiểu chất thải từ ngành sản xuất lốp xe “rất bẩn”. Mặt khác, lốp xe sẽ phải được bôi lại đều đặn.

Tất nhiên, bảo dưỡng vẫn sẽ là một vấn đề, nhưng chi phí sẽ tương đối thấp hơn so với việc bạn phải mua lốp mới. Smart Tire Company cho biết những chiếc lốp xe đầu tiên sử dụng loại công nghệ này, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường sớm nhất vào năm 2022, sẽ là một ưu đãi “cao cấp”, giống như lốp xe đua dành cho ô tô. Tuy nhiên, giá cao sẽ được bù đắp bởi tuổi thọ cao và giảm chi phí bảo trì.

Công ty cũng lưu ý rằng những chiếc lốp kim loại này sẽ không dành cho mọi người đi xe đạp vì trọng lượng mà chúng sẽ thêm vào chiếc xe đạp, ngoài điều mà người ta chỉ có thể cho rằng sẽ là mức giá quá cao.

Bạn nghĩ sao?

369 Points
Upvote Downvote

Bình luận

Leave a Reply