in

Đây là những gì chúng ta biết về các kế hoạch hoàn toàn bằng điện của Lamborghini cho đến nay

Không cần giới thiệu, bạn chắc chắn biết Automobili Lamborghini là một thương hiệu sản xuất xe hơi của Ý. Nó đã trở nên nổi tiếng bằng cách tạo ra một số chiếc xe phong cách, sang trọng và hung hãn nhất. Cho dù đó là động cơ V8 4.0 lít trên Urus, 5.2 lít V10 trên Huracan hay 6.5 lít V12 trên Aventador, động cơ tiếp tục phát ra âm thanh ngày càng tốt hơn với mọi mẫu xe mới mà họ ra mắt. Có thể như vậy, nhưng những chiếc xe này không hoàn toàn thân thiện với môi trường nếu chúng ta thành thật. Và ngày nay, mọi nhà sản xuất ô tô lớn đều đã sử dụng điện hoàn toàn hoặc đang có kế hoạch đi theo con đường hướng tới điện.

Trong trường hợp của Lamborghini, họ không có các mẫu xe điện nhưng hybrid có mặt trong dòng sản phẩm của mình với Asterion và gần đây hơn là Sian. Xét về xe điện, đối thủ chính của họ là Ferrari đang dẫn trước một chút vì họ đã thông báo rằng chiếc xe chạy bằng pin đầu tiên của họ sẽ được ra mắt vào năm 2025. Nhưng Lamborghini được biết đến với việc cung cấp những chiếc xe hiệu suất tuyệt vời đến không ngờ, ngay cả phương châm của họ cũng nói rằng: bất ngờ”. Họ dự định làm gì trong tương lai? Hãy cùng tìm hiểu về điều này.

Thông báo của Giám đốc điều hành

Vào ngày 18 tháng 5 năm 2021, Stephan Winkelmann, Giám đốc điều hành của Lamborghini đã công bố một lộ trình cho thập kỷ này được gọi là ‘Direzione Cor Tauri’ nói rằng chúng ta sẽ tìm thấy một động cơ điện bên trong tất cả các mẫu xe Lambo vào năm 2024. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ sẽ loại bỏ động cơ đốt trong sớm. Tất cả những chiếc xe của họ sẽ là xe hybrid với cả động cơ đốt trong và động cơ điện vào năm 2024, theo Winkelmann.

Một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà sản xuất ô tô phải đối mặt trong những ngày này là liên quan đến lượng khí thải CO2. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất cần sản xuất một chiếc ô tô nhỏ với dung tích động cơ thấp hơn hoặc sản xuất một chiếc xe điện. Và việc tạo ra một chiếc xe nhỏ hơn, chậm hơn thì ngược lại với những gì Lamborghini nhân cách hóa. Vì vậy, có thể hiểu được rằng họ đã phải thực hiện chuyển đổi sang xe điện.

Kế hoạch của Lamborghini cho thập kỷ này

Theo lộ trình mà Lamborghini đưa ra, có vẻ như kế hoạch chuyển đổi sang dòng xe điện của họ có ba giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, họ sẽ tập trung vào xe động cơ đốt trong và phát triển thêm hai mẫu xe với động cơ V12 vào năm 2021 và 2022. Trong giai đoạn hai, họ sẽ bắt đầu triển khai động cơ điện trong các xe sản xuất của mình. Sau đó vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy chiếc xe sản xuất hybrid đầu tiên của Lamborghini và vào cuối năm 2024, toàn bộ dòng xe của họ sẽ có động cơ điện bên cạnh động cơ truyền thống. Theo Winkelmann, hiệu suất và trải nghiệm lái Lamborghini đích thực sẽ vẫn là trọng tâm của các kỹ sư và kỹ thuật viên của công ty.

Họ cũng sẽ sử dụng vật liệu sợi carbon trong ô tô của mình để giảm trọng lượng tăng thêm của các bộ phận điện. Mục tiêu chính của công ty cho Giai đoạn 2 là giảm tổng lượng khí thải CO2 từ các phương tiện của họ xuống 50% vào cuối năm 2024. Và để đạt được điều đó, Lamborghini đang đầu tư 1,8 tỷ đô la trong suốt 4 năm này. Giai đoạn 3 của kế hoạch này sẽ chứng kiến chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Lambo. Họ nói rằng phần thứ hai của thập kỷ (2025-2030) sẽ dành để phát triển xe điện 100% trong dòng sản phẩm của họ. Tuy nhiên, họ đảm bảo với chúng ta rằng khía cạnh hiệu suất vượt trội và trải nghiệm lái xe đáng nhớ sẽ là ưu tiên hàng đầu của họ.

Dự án Terzo Millennio

Lamborghini đã hợp tác với MIT để phát triển khái niệm Terzo Millennio, một cái nhìn lén về một chiếc siêu xe Lamborghini chạy hoàn toàn bằng điện sẽ trông như thế nào. Toàn bộ vấn đề là để hình dung một siêu xe không phải từ thế hệ tiếp theo, mà là thế hệ ở thời điểm hiện tại. Nó tập trung vào năm lĩnh vực riêng biệt: lưu trữ năng lượng, vật liệu, động cơ đẩy, thiết kế và cảm xúc. Nó có bốn động cơ điện, mỗi động cơ ở mỗi bánh xe, cho phép tự do hơn trong thiết kế bằng cách giấu các thứ điện bên trong bánh xe. Đối với việc lưu trữ năng lượng, Lamborghini đã bỏ qua các loại pin tiêu chuẩn và thay vào đó tập trung vào các siêu tụ điện, có thể sạc nhanh hơn pin có thể, đồng thời chịu được nhiều chu kỳ sạc và có dung lượng lưu trữ cao hơn nhiều so với tụ điện tiêu chuẩn.

Lamborghini hiện đang sử dụng siêu tụ điện để cung cấp năng lượng cho hệ thống dừng-khởi động của Aventador. Lamborghini và MIT đang nghiên cứu sử dụng thân xe bằng sợi carbon làm phương tiện lưu trữ dữ liệu năng lượng, biến toàn bộ thân xe thành một loại pin. Công nghệ đó cũng có thể quen với việc giám sát cấu trúc sợi carbon của ô tô. Nếu các vết nứt nhỏ phát triển, điện tích có thể di chuyển qua thân xe theo cách khác, điều này có thể khởi động quá trình “tự sửa chữa” để ngăn các vết nứt phát triển. Thiết kế là những gì chúng ta mong đợi từ một chiếc Lambo. Các góc nhọn và lực ép xuống tạo ra các kênh không khí trên khắp xe. Sẽ không có động cơ/hệ thống truyền động, vì vậy cabin được đẩy về phía trước gần với cản trước hơn. Về mặt cảm tính, có thể Lamborghini ám chỉ việc tránh xe số tự động không có linh hồn. Có một số tự động hóa, nhưng nó giúp các lái xe hơn là thay thế chúng.

Ý tưởng về một chiếc Lambo điện chắc chắn nghe có vẻ kỳ lạ trong tâm trí chúng ta, và sẽ mất một thời gian để điều đó lắng xuống và cảm thấy bình thường về nó. Do đó, kế hoạch chuyển đổi từ từ sang điện thông qua hệ thống truyền động hybrid có vẻ là một ý tưởng tốt hơn so với việc đưa ra một chiếc EV ngoài ý muốn. Đặc biệt khi xem xét công ty được đề cập là Lamborghini, một công ty có bề dày lịch sử chế tạo một số siêu xe động cơ đốt trong quan trọng nhất như Countach và Gallardo. Nhưng chúng ta hiểu lý do tại sao những người tại Lamborghini đã lên kế hoạch làm điều này và chúng ta chắc chắn đánh giá cao cách họ dự định làm điều đó. Tuy nhiên, nghe có vẻ sến hay ngô nghê, thế giới thực sự đang thay đổi, và điều cốt yếu là phải thay đổi theo nó. Automobili Lamborghini đã chứng tỏ mình là một trong những hãng xe tốt nhất trên thị trường siêu xe, và bây giờ tất cả chúng ta sẽ háo hức chờ đợi xem họ sẽ làm gì trong hạng mục siêu xe điện.

Bạn nghĩ sao?

296 Points
Upvote Downvote

Bình luận

Leave a Reply