in

LoveLove

Hệ thống kiểm soát bướm ga điện tử: Tất cả những gì bạn cần biết

Có rất nhiều hệ thống giúp xe của chúng ta chuyển động, nhưng đôi khi chúng ta không biết chúng hoạt động như thế nào. Đặc biệt là hệ thống Kiểm soát bướm ga điện tử.

Bạn đã bao giờ gặp sự cố với động cơ xe khi đồng hồ tốc độ chạy chậm không? Và bạn đột nhiên không thể tăng tốc hơn 50 km/h? Có thể điều này đã không xảy ra với bạn, nhưng bạn có thể thông cảm cho những người đi trên làn đường chậm với đèn báo nguy hiểm của họ đang bật.

Dù trường hợp nào xảy ra, những người lái xe chậm chạp đó có nhiều khả năng đang gặp vấn đề về Hệ thống kiểm soát bướm ga điện tử.

Kiểm soát bướm ga điện tử là gì?

Mọi người lái xe đều thực hiện theo các bước tương tự như cắm chìa khóa, vặn mở, đưa xe vào số và nhấn bàn đạp. Nhưng bạn có biết về hệ thống thực sự cho xe của bạn biết đã đến lúc phải đi và tốc độ đi là bao nhiêu?

Hệ thống điều khiển bướm ga điện tử là các công nhân bên trong động cơ báo hiệu ga khi đạp bàn đạp.

Hệ thống Kiểm soát bướm ga điện tử trong hầu hết các loại xe được cấu tạo với ba phần quan trọng: bàn đạp ga, van tiết lưu (bướm ga) và mô-đun điều khiển hoặc PCM.

Không có dây cáp trực tiếp nào kết nối bàn đạp với bướm ga trên xe của bạn. Vì vậy, thường công nghệ này được gọi là Drive by the Wire.

Tại sao chúng ta có hệ thống Kiểm soát bướm ga điện tử?

Trước khi Hệ thống điều khiển bướm ga điện tử được giới thiệu vào năm 1988, bàn đạp của một chiếc xe được kết nối với bướm ga thông qua một dây cáp.

Giờ đây, thay vì liên kết cơ học giữa bàn đạp và bướm ga, BMW giới thiệu khái niệm Drive by the Wire.

Thiết kế tinh vi được thiết lập với các mô-đun điều khiển điện tử, cảm biến và bộ truyền động giao tiếp không dây.

Kể từ khi có Hệ thống kiểm soát bướm ga điện tử, việc lái xe trở nên mượt mà hơn với ít cảm giác từ các chuyển động của hộp số.

Kiểm soát bướm ga điện tử hoạt động như thế nào?

Các cảm biến gửi tín hiệu điện để xác định vị trí bàn đạp.

Nếu bạn ấn chân vào bàn đạp, các cảm biến sẽ đo khoảng cách giữa bàn đạp so với vị trí ban đầu. Sau đó, họ gửi thông tin đến hệ thống quản lý động cơ. Từ đó, hệ thống quản lý động cơ sẽ gửi thông tin mới này đến động cơ để điều chỉnh vị trí của bướm ga. Van tiết lưu có thể đóng mở theo hướng dẫn từ động cơ điện.

Các cảm biến trong bướm ga được gọi là cảm biến vị trí bướm ga (TPS) sau đó sẽ giao tiếp với hệ thống quản lý động cơ để cho nó biết nó đang ở đúng vị trí.

Về cốt lõi, thân bướm ga kiểm soát lượng không khí đi vào động cơ. Tức là lượng không khí được phép vào bên trong được biểu thị bằng cách người lái đã nhấn bàn đạp.

Nếu người lái đang nhấn bàn đạp xuống, cảm biến vị trí bướm ga sẽ nhận được tín hiệu cho biết chân của bạn đang ở đâu. Với các cập nhật liên tục về vị trí bướm ga, máy tính sẽ báo hiệu lượng nhiên liệu cần thiết để bơm vào hệ thống.

Với cả lượng không khí và nhiên liệu thích hợp được gửi đến động cơ, đến lượt nó, động cơ có thể hoạt động trơn tru.

Những lợi ích của Kiểm soát bướm ga điện tử là gì?

Không có dây cáp hoặc các bộ phận cơ khí, thông tin từ bàn đạp sẽ dễ dàng truyền đến hệ thống máy tính trên xe. Do đó, loại bỏ cáp và thay thế nó bằng các cảm biến điện tử, giảm các bộ phận chuyển động và loại bỏ hao mòn động cơ và bảo trì.

Ngoài ra, nếu hệ thống điện tử trên xe giao tiếp đúng cách, máy tính có thể kiểm soát tất cả các hoạt động của động cơ.

Quan trọng nhất, vì sự an toàn của người lái xe, với các bộ truyền động và cảm biến tại chỗ, động cơ sẽ nhận được thông tin chính xác từ việc mở bướm ga.

Với các chỉ số rõ ràng và chính xác từ ETC, chiếc xe dễ vận hành hơn và khả năng lái được cải thiện rất nhiều.

Nguyên nhân nào khiến hệ thống Kiểm soát bướm ga điện tử bị lỗi?

Như đã nói trước đó, để mọi thứ hoạt động trơn tru, cần có một tỷ lệ hoàn hảo giữa không khí và nhiên liệu chảy vào động cơ. Nếu bất kỳ sự phá vỡ nào của tỷ lệ này, sự cố có thể xảy ra trong thân van tiết lưu.

Có một số lý do khiến sự cố có thể xảy ra trong Hệ thống điều khiển bướm ga điện tử.

Một chỉ báo có thể là Bụi bẩn hoặc Mòn và Rách

Ở bên trong động cơ xe của bạn, bụi bẩn có thể tích tụ gây cản trở luồng không khí hoặc dòng nhiên liệu đến động cơ.

Nếu có bụi bẩn, bề mặt không bằng phẳng hoặc gồ ghề có thể xuất hiện trong thân van tiết lưu, do đó có thể làm gián đoạn dòng chảy.

Một câu trả lời khác có thể là Các vấn đề về điện

Các sự cố điện tử có thể gây ra sự không chính xác hoặc đọc sai thông tin truyền tới máy tính của xe. Nếu điều này xảy ra, thân bướm ga có thể có vấn đề khi nhận thông tin rõ ràng từ các cảm biến ở bàn đạp ga.

Rò rỉ chân không là một vấn đề tiềm ẩn khác trong ETC. Nếu có rò rỉ, thì luồng không khí cũng sẽ bị gián đoạn. Điều này có thể gây ra sự cố cho hệ thống van tiết lưu.

Dấu hiệu của rò rỉ chân không có thể là động cơ không tải cao, nguyên nhân là do quá nhiều không khí. Trong trường hợp này, hệ thống bên trong xe của bạn sẽ sáng đèn Kiểm tra động cơ.

Nên làm gì nếu đèn Điều khiển bướm ga điện tử bật sáng?

Nếu đèn Kiểm soát bướm ga điện tử của bạn sáng lên, bạn nên biết ngay do các triệu chứng từ xe của bạn.

Những thay đổi rất đáng chú ý có thể xảy ra như công suất động cơ thấp, động cơ chết máy khi dừng hoặc chạy không tải.

Để đảm bảo các biện pháp an toàn cụ thể được áp dụng, hầu hết máy tính sẽ báo hiệu rằng sự cố đã xảy ra ngay lập tức.

Máy tính của động cơ được lập trình để chuyển sang chế độ limp (chế độ xe chạy bò về gara). Nói cách khác, động cơ sẽ không cho phép tăng tốc. Về cơ bản, động cơ của bạn sẽ giới hạn tốc độ của bạn theo cách thủ công để tránh thiệt hại cho bản thân và động cơ.

Đối với người lái xe gặp khó khăn này, chúng tôi khuyên bạn nên tắt động cơ xe và kiểm tra với thợ máy.

Có nhiều cách để thiết lập lại Kiểm soát bướm ga điện tử cũng như làm sạch thân bướm ga trong trường hợp bụi bẩn tích tụ.

Nếu có vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống Kiểm soát bướm ga điện tử, thân bướm ga có thể cần được thay thế.

Bạn nghĩ sao?

286 Points
Upvote Downvote

Bình luận

Leave a Reply