in

Porsche Taycan – chiếc xe đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ sơn mới

Porsche Taycan là mẫu xe chạy hoàn toàn bằng pin đầu tiên của nhà sản xuất ô tô Đức (và chắc chắn không phải là mẫu xe cuối cùng) sử dụng một số công nghệ mới khác. Một trong số đó liên quan đến lớp sơn bên ngoài. Thoạt nghe, điều này nghe có vẻ vụn vặt nhưng thực tế là màu sơn của một chiếc xe và cách sơn của nó rất quan trọng đối với chất lượng trước mắt và lâu dài.

Việc sơn thân của một chiếc Taycan mới trên dây chuyền lắp ráp tại nhà máy Zuffenhausen trước đây yêu cầu công nhân di chuyển một công cụ nặng 15,5 pound 3.600 lần mỗi ngày chỉ với ngón tay cái làm việc. Nghe có vẻ vất vả vì đúng như vậy, nhưng Porsche đã áp dụng một hệ thống mới giúp loại bỏ sự căng thẳng đó và cải thiện chất lượng bằng cách sử dụng các miếng vá để bịt các lỗ trên thân xe.

Những lỗ này không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có mục đích để lớp sơn chống ăn mòn có thể lấp đầy chúng khi thi công trong xưởng sơn. Sau khi hoàn thành, các lỗ này phải được bịt kín để chúng kín nước. Nếu không, các túi rỉ sẽ hình thành. Taycan không chỉ là chiếc Porsche đầu tiên sử dụng phương pháp vá mới này mà còn là chiếc xe đầu tiên trên thế giới làm như vậy.

Tổng cộng 106 trong số 143 lỗ trên thân xe Taycan hiện đã được bịt kín bằng các miếng vá trong một quy trình rất nhanh chóng và tự động. Như đã lưu ý trên đây, công nhân dây chuyền không phải đẩy tới 3.600 nút vào các lỗ trên thân xe mỗi ca làm việc.

Quy trình mới này ít phức tạp hơn, nhanh hơn và tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn. Robot thực hiện loại công việc trông giống như một công cụ quét mã vạch. Chỉ mất ba phút để thực hiện toàn bộ công việc. Một người sẽ cần hơn bảy phút.

Dirk Paffe, Trưởng phòng Kế hoạch Quy trình xưởng Sơn tại Porsche cho biết: “Tính năng quan trọng của giải pháp không chỉ là bản thân miếng dán niêm phong, mà còn là sự tự động hóa của quy trình. Chúng tôi có thể dán các miếng dán với số lượng lớn và tốc độ cao với độ chính xác tuyệt đối bằng cách sử dụng rô bốt.”

Điều này có nghĩa là robot sẽ sớm đảm nhận tất cả các công việc trong dây chuyền lắp ráp của con người tại Porsche? Không hề, nhưng nó làm cho cuộc sống của người lao động dễ dàng hơn nhiều và đảm bảo một chiếc xe chất lượng hơn.

Carbuzz

Bạn nghĩ sao?

370 Points
Upvote Downvote

Bình luận

Leave a Reply